Thousand Sunny
Chào mừng bạn đến với diễn đàn 1000Sunny.net ♥️ diễn đàn dành cho tất cả những ai yêu mến One Piece.

Hãy đăng ký làm thành viên để xem diễn đàn và sử dụng đủ các chức năng được tốt nhất mà không bị các loại quảng cáo.

Việc đăng ký rất nhanh chóng ~♪ vậy nên hãy click đăng ký nha *shishishi*
Tin tức One Piece
Hướng dẫn về diễn đàn 1000sunny
Đăng Nhập

Quên mật khẩu


[Tổ Chức] Hải Quân

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Go down

 • Chủ đề này đã bị khóa, bạn không thể sửa hay trả lời

[Tổ Chức] Hải Quân

Bài gửi by Tiếu Thương Thiên on 11/4/2016, 9:26 pmOhara Island


HẢI QUÂN


​Hải Quân là lực lượng quân sự trên biển của Chính quyền Thế Giới, có nhiệm vụ thực thi pháp luật, bảo vệ an ninh quốc tế và thực hiện các hành động quân sự trên biển. Hải Quân cũng là một trong ba thế lực lớn, ngang hàng với Thất Vũ Hải và Tứ Hoàng

Hải Quân có mặt ở mọi vùng biển trên thế giới, bằng chứng là họ có văn phòng chi nhánh ở khắp nơi. Phần lớn Hải Quân sẽ tập trung ở Tân Thế Giới, nơi có sự nguy hiểm hơn xa các vùng biển khác. Sau trận chiến ở Marineford, trung tâm chỉ huy của tổng bộ Hải Quân đã được chuyển đến Tân Thế Giới. [1]

HẢI QUÂN

THÔNG TIN CHUNG
Tên Tiếng Nhật:​海軍
Tên Tiếng Anh Chính Thức:​Navy (VIZ, 4Kids, FUNimation)
Marines (Phiên bản lồng tiếng đời đầu của FUNimation)
Lần Đầu Xuất Hiện:Chương 3; Tập 1
Trưc Thuộc:Chính quyền Thế Giới
Nguyên Soái:​Kong (cựu), Sengoku (cựu), Sakazuki (hiện thời)

NHIỆM VỤ

Nhiệm vụ của Hải Quân là duy trì các luật lệ và mệnh lệnh xuyên suốt toàn bộ thế giới, áp đặt ý chí và sức mạnh của Chính quyền Thế Giới. Do đó, Hải Quân được coi là lực lượng phát triển chiến lược quan trọng trong Chính quyền Thế Giới và phải phục tùng tất cả mệnh lệnh đó. Vài mệnh lệnh có đôi khi bị nghi vấn nhưng Hải Quân buộc phải thi hành bất kể có ý kiến gì. Ngoài ra, Hải Quân còn phải thưởng tiền cho các tay thợ săn tiền thưởng tuỳ thuộc vào giá trị cái đầu của tên tội phạm. Việc tha thứ cho các tên thợ săn tiền thưởng là một cách để công việc của Hải Quân dễ dàng hơn, nhưng cũng có vài trường hợp họ tự ra ngoài đi săn. Còn những tên tội phạm bị bắt sống và giao tận tay cho Hải Quân thì phải được đảm bảo chúng sẽ bị dẫn độ đến nhà tù và/hoặc nơi hành hình.

Hải Quân thường làm việc theo cặp hai người, một sĩ quan cao cấp và một phó chỉ huy hoặc cấp dưới. [2]

Mối quan hệ này còn được duy trì đến khi thăng cấp, lúc đó cả hai đều được lên cấp cùng lúc. [3] Trong một cặp, người có cấp bậc cao hơn sẽ là người ra lệnh cho cấp dưới, trong khi người còn lại thường đóng vai trò cố vấn hoặc thu thập thông tin, đảm bảo mọi mệnh lệnh của cộng sự đều được thi hành.

Về các vị tướng Hải Quân cấp cao như Đại Tướng và Nguyên Soái, họ thường thống lĩnh lực lượng Hải Quân trong các cuộc chiến, chẳng hạn như lùng bắt nhiều tội phạm cùng lúc, bảo vệ Quý tộc Thế Giới hoặc gọi Buster Call để giải quyết các tình huống quan trọng. Còn Trung Tướng là những người thống lĩnh trên các con tàu do Đại Tướng ra lệnh và có nhiệm vụ thực hiện chính xác những điều lệnh đó.

Mục đích chính của Hải Quân hiện vẫn dừng ở ý tưởng thực thi công lý với các tội phạm. Hải Quân dùng chính nghĩa làm chính sách thành lập để dễ dàng quản lý một thế giới gần như toàn bộ là biển cả. Tuy nhiên, vấn đề quan trọng là cách Hải Quân thi hành chính nghĩa. Họ thường phân thành hai phe, một ủng hộ "Chính Nghĩa Đạo Đức" và một ủng hộ "Chính Nghĩa Tuyệt Đối" thứ mà sau này trở thành quy tắc hành xử chính của Hải Quân. Tuy vậy, có một vài nỗi lo nhỏ đến từ các vị tướng Hải Quân cấp cao về cách thi hành chính nghĩa từ trước đến giờ, thứ khiến cho những ai ủng hộ chính nghĩa tuyệt đối đã làm ra các hành động đáng nghi vấn trong lúc làm nhiệm vụ.

Hải Quân còn nhận được sự giúp đỡ từ Thất Vũ Hải trong việc duy trì "ba thế lực lớn", và tất nhiên là hợp tác khi cần thiết. Dù vậy, có nhiều Hải Quân như Aokiji, Akainu, Smoker, Sengoku, Kizaru và Fujitora nghĩ rằng Thất Vũ Hải cũng chỉ là một đám hải tặc. Về phần Thất Vũ Hải, họ cũng không bao giờ nghe lệnh Hải Quân trừ mệnh lệnh trực tiếp từ Chính quyền Thế Giới.

Một trong những vấn đề cần đặt câu hỏi nhất về "chính nghĩa" là chế độ nô lệ. Mặc dù chế độ này lẽ ra cần phải bãi bỏ nhiều năm trước nhưng Hải Quân vẫn bỏ mặc nó. Đặc biệt là khi có liên quan đến nô lệ của các Quý tộc Thế Giới, như trong việc giải phóng nô lệ, cho dù chỉ là con nít thì hành động đó cũng bị coi là phạm pháp. Thường thì Hải Quân sẽ tìm và bắt những ai được thả trở lại làm nô lệ.

[h5]Thời Đại Mới[/h5]

Nhờ có Râu Đen và cái chết của Râu Trắng mà một thời đại mới đã mở ra, kết thúc "thời đại hải tặc" của Roger. Ngoài ra còn bắt đầu một thời kỳ mới cho Hải Quân. Những vị tướng Hải Quân vĩ đại như Sengoku và Garp từ chức nên một vị trí đầy quyền lực như chức Nguyên Soái bị để trống. Dù cho Sengoku đã đề cử Aokiji lên thay cho ông nhưng các người cầm quyền cấp cao hơn lại muốn Akainu lên làm Nguyên Soái. Hai vị Đại Tướng đã chiến đấu mười ngày đêm trên hòn đảo Punk Hazard, chi tiết về cuộc chiến đã được đồng ý giữ bí mật. Akainu chiến thắng và trở thành lãnh đạo của lực lượng Hải Quân nhưng ông vẫn giữ đối thủ của mình sống sót. Nhưng vì Aokiji không thích Akainu, cách làm việc của ông và không muốn phục vụ dưới trướng Akainu nên đã xin từ chức và biến mất. Để bù lại sự tổn thất lớn về lực lượng quân sự, Chính quyền Thế Giới đã cho Hải Quân những quyền lực chưa từng có, cùng với vị Nguyên Soái mới - Sakazuki, Hải Quân đã trở thành một tổ chức chính nghĩa hùng mạnh hơn bao giờ hết.

​HỆ THỐNG CẤP BẬC

​Hệ thống cấp bậc chức vụ quân sự của Hải Quân cũng khá đơn giản, mỗi cấp đều được phác hoạ rõ ràng. [4]

Các sĩ quan và Tân Binh có mặt ở tổng bộ Hải đều là "siêu tinh anh". Tất cả cấp bậc từ Đại Uý trở lên thường được huấn luyện ở đây, trừ những ai thuộc quyền chỉ huy của căn cứ Hải Quân khác như Morgan Tay Búa và Nezumi. [5]

[h5]Phù Hiệu Các Cấp[/h5]

Hải Quân không có hệ thống phù hiệu cho mỗi cấp bậc. Nhưng trong các loại đồng phục mà sĩ quan mặc đều có thể thay đổi, với nhiều lựa chọn trong cách mặc để làm nổi lên phong cách của chính bản thân. Hải Quân còn được cho phép mang bất cứ loại vũ khí nào mà họ thích, mặc dù nó có bất thường đến cỡ nào, họ cũng được quyền chiến đấu bằng tay không. Tuy nhiên, tác giả cũng đã cho biết các luật chung về đồng phục như sau: [6]

 • ​Lần đầu tiên gia nhập Hải Quân, những Tân Binh sẽ được phát bộ đồng phục cơ bản, một chiếc áo thun trắng tay ngắn và trang trí huy hiệu của Hải Quân (con hải âu cách điệu và chữ "MARINE" ở dưới) sau lưng, một khăn choàng cổ màu xanh, một chiếc quần xanh đen và chiếc nón lưỡi trai với dòng chữ "MARINE" phía trước. Mọi sĩ quan cấp Binh Nhất (一等兵, Ittōhei) trở xuống đều mặc giống vậy. Còn Tạp Vụ (雑用, Zatsuyō) phải thêm chữ Kanji 雑 Zatsu ("lặt vặt" và "hỗn tạp") vô tay áo và huy hiệu Hải Quân sau lưng.
 • ​Khi một sĩ quan đạt đến cấp bậc Hạ Sĩ (伍長, Gochō), họ được quyền lựa chọn từ đống đồng phục khác nhau, kể cả đồ cá nhân. Chỉ những ai thật sự thích kiểu "thuỷ thủ" mới mặc đồng phục truyền thống. Bộ đồng phục này thường là bộ thuỷ thủ cơ bản với miếng cầu vai màu đỏ và xanh.
 • ​Sĩ quan cấp Thiếu Uý (少尉, Shōi) trở lên được phép mặc áo khoác với chữ "Chính nghĩa" (正義, Seigi) sau lưng. Chiếc áo khoác này thường được mặc như áo choàng bằng cách máng lên hai vai. Cần lưu ý là tay áo của chiếc áo khoác này thường dài hơn tay người mặc.
 • ​Còn về cấp Thiếu Tá (少佐, Shōsa) trở lên, bên dưới áo khoác "chính nghĩa" thường là một bộ com lê.

​Tất nhiên là cũng có những trường hợp ngoại lệ: Jango và Fullbody hay mặc đồ của bản thân và đội nón có chữ "MARINE" dù cả hai chỉ là Binh Bét (三等兵, Santōhei). Việc này có thể là trường hợp đặc biệt bởi cả hai đều phục vụ dưới trướng Đại Tá Hina không thích câu nệ, hoặc chỉ đơn giản là họ không bị ép buộc phải làm theo. Những cấp dưới trong G-5 cũng không mặc đủ đồng phục vì tính cách xem thường luật lệ, đến mức họ mặc đồ không cài nút và đội xô trên đầu.

[h5]Ủy Ban Sĩ Quan Hải Quân[/h5]


​Lực lượng tinh anh Hải Quân hai năm trước

 • ​Nguyên Soái/Thủy Sư Đô Đốc (元帥, Gensui)
 • ​Đại Tướng/Đô Đốc (大将, Taishō)
 • ​Trung Tướng/Phó Đô Đốc (中将, Chūjō)
 • ​Thiếu Tướng/Chuẩn Đô Đốc/Đề Đốc (少将, Shōshō)
 • ​Chuẩn Tướng/Phó Đề Đốc (准将, Junshō)
 • ​Đại Tá (大佐, Taisa)
 • ​Trung Tá (中佐, Chūsa)
 • ​Thiếu Tá (少佐, Shōsa)
 • ​Đại Uý (大尉, Taii)
 • ​Trung Uý (中尉, Chūi)
 • ​Thiếu Uý (少尉, Shōi)


[h5]Sư Đoàn Bộ Binh Và Thủy Thủ[/h5]


​Tấm bảng sau lưng băng hải tặc Mũ Rơm và Z cho thấy gần như toàn bộ các lính Hải Quân từng được biết lúc còn là học viên.


 • ​Chuẩn Uý (准尉, Jun'i)
 • ​Thượng Sĩ (曹長, Sōchō)
 • ​Trung Sĩ (軍曹, Gunsō)
 • ​Hạ Sĩ (伍長, Gochō)
 • ​Binh Nhất (一等兵, Ittōhei)
 • ​Binh Nhì (二等兵, Nitōhei)
 • ​Binh Bét (三等兵, Santōhei) hay Tân Binh (新兵, Shinpei)
 • ​Tạp Vụ (雑用, Zatsuyō, không phải cấp bậc chính thức)


[h5]Các Cấp Đặc Biệt[/h5]

 • ​Tổng Thanh Tra (大目付, Ōmetsuke)
 • Sĩ Quan Huấn Luyện (教官, Kyōkan)


SỨC MẠNH QUÂN SỰ

​Mặc dù không biết con số chính xác về số lượng hải quân nhưng không thể nghi ngờ rằng, Hải Quân là lực lượng quân sự mạnh nhất trong thế giới One Piece. Lần cuối tổng triệu tập là lúc hành hình Ace, số quân tinh nhuệ được triệu tập lên đến 100,000 và 50 chiến hạm, tất cả được bảo vệ bởi tổng bộ Marineford, một trong những pháo đài mạnh mẽ nhất của Hải Quân trên Đại Hải Trình, với các thiết bị phòng thủ quân sự, súng đại bác ở mỗi góc độ. Ở đây không chỉ có con người mà còn có mặt những người khổng lồ, sau đó thì xuất hiện thêm các cỗ máy sinh học Pacifista. Hải Quân còn nhận được sự trợ giúp từ Thất Vũ Hải. Sự xuất hiện của ba vị Đại Tướng, hàng loạt các sĩ quan cao cấp không chỉ mạnh mà còn khiến người khác phải nhớ đến tên họ. Tất nhiên không thể không nhắc đến, những vị tướng quân có lẽ mạnh nhất còn sống, cựu Nguyên Soái - Sengoku và cựu Trung Tướng - Monkey D. Garp.

LỊCH SỬ

[h5]Quá Khứ[/h5]

Chúng ta không biết Hải Quân đã xuất hiện từ bao giờ, cách nó được thành lập; tuy nhiên, Hải Quân đã được coi là "thành luỹ của chính nghĩa" hàng thế kỷ, điều này mang ý nghĩa, Hải Quân đã có mặt một thời gian dài. [7]

Thời điểm xưa nhất mà chúng ta biết có sự xuất hiện của Hải Quân là "52 năm trước cốt truyện", lúc Oimo và Kashi bị Hải Quân bắt, họ bị lừa gạt làm bảo vệ Enies Lobby để giải thoát cho Dorry và Brogy, những người mà cả hai nghĩ đã bị bắt. Cùng trong khoảng thời gian này, một bằng chứng khác chứng minh sự xuất hiện của Hải Quân từ 50 năm trước là việc Brook bị treo thưởng.

"27 năm trước cốt truyện", một đội quân do Garp và Sengoku dẫn đầu đã đến ngăn chặn trận chiến giữa Roger và Shiki.

"24 năm trước cốt truyện", Garp trở thành huyền thoại Hải Quân, người đã nhiều lần "dồn Gol D. Roger vào góc tường". Một tuần trước vụ hành hình Roger, Shiki đã gây náo động lớn khi quyết định tấn công Marineford một mình. Tuy vậy, ông đã bị Garp và Sengoku hạ gục và giam cầm ở Impel Down hai năm trước khi ông vượt ngục. Sau cái chết của Roger, Hải Quân và các thẩm phán đến Water 7 để phán quyết và hành hình Tom vì tội hỗ trợ hải tặc đóng nên con tàu huyền thoại Oro Jackson của Vua Hải Tặc Roger

"22 năm trước cốt truyện", đội tàu gồm năm Trung Tướng được gửi đến Ohara để thực hiện Buster Call, mục đích là tịch thu những nghiên cứu về "thế kỷ trống" và tiêu diệt hòn đảo. Có ba Trung Tướng tham dự cần chú ý là Kuzan và Sakazuki, tất nhiên là có Jaguar D. Saul, người đã hy sinh để bảo vệ Nico Robin.

[h5]Trận Chiến Thượng Đỉnh[/h5]

​Sau khi Marshall D. Teach bắt giữ Portgas D. Ace - đội trưởng đội 2 của băng hải tặc Râu Trắng để trở thành Thất Vũ Hải và tin tức về cuộc hành hình Ace được truyền ra, Hải Quân đã bắt đầu chuẩn bị cho một cuộc chiến toàn diện với băng Râu Trắng [8], cuộc chiến đã diễn ra ở Marineford [9]. Sau băng Râu Trắng là sự xuất hiện của Monkey D. Luffy và một đám tù nhân vượt ngục từ Impel Down [10], trận chiến đạt đến hồi kết sau một tiếng rưỡi đồng hồ.

Sau khi Ace và Râu Trắng chết, Shanks xuất hiện để kết thúc cuộc chiến và Sengoku đã đồng ý [11]. Với kết quả như vậy, thế giới mà mọi người khinh thường hải tặc đã chúc mừng Hải Quân trở thành phe chiến thắng [12]. Nhưng sau đó Sengoku cũng phát hiện một đám tù nhân ở tầng 6 của Impel Down đã vượt ngục nhờ sự giúp đỡ từ Râu Đen, và càng nguy hiểm hơn khi Chính quyền Thế Giới ra lệnh che đậy mọi thông tin về vụ vượt ngục này. [13]

Một thời gian ngắn sau khi cuộc chiến kết thúc, Sengoku xin từ chức Nguyên Soái, Garp đã từ chức trước đó ba tuần. [14]

[h5]Sau 2 năm[/h5]

Vị trí Nguyên Soái đã được thay đổi sau trận đại chiến kéo dài mười ngày giữa Akainu và Aokiji, trận chiến diễn ra ở một thời điểm nào đó trong hai năm sau cuộc chiến. Akainu là người chiến thắng và trở thành vị Nguyên Soái mới, dù Aokiji còn sống nhưng ông từ chối phục vụ dưới quyền Akainu nên đã xin từ chức. Sự kiện này là một nỗi mất mát lớn cho sức mạnh của lực lượng Hải Quân dù họ đã trở nên mạnh hơn dưới quyền của vị Nguyên Soái mới [15].

Vào khoảng thời gian nào đó trong hai năm, Ryokugyu đã được bổ nhiệm làm Đại Tướng. Hải Quân còn thực hiện tuyển binh toàn thế giới (世界徴兵, Sekai Chōhei), như Fujitora nhận lệnh triệu tập đặc biệt làm Đại Tướng. [16]

THÀNH VIÊN HẢI QUÂN


HẢI QUÂN
NGUYÊN SOÁI
Akainu
(Sakazuki)
ĐẠI TƯỚNG (ĐÔ ĐỐC)
Kizaru
(Borsalino)
Fujitora (Issho)Ryokugyu
TRUNG TƯỚNG (PHÓ ĐÔ ĐỐC)
TsuruJohn GiantComilMomongaOnigumo
DobermanStrawberryYamakajiLacroixRonse
StainlessMozambiaCancerDalmatianBastille
SmokerMaynard
THIẾU TƯỚNG (CHUẨN ĐÔ ĐỐC)
KadarSicilyCatacombo
CHUẨN TƯỚNG (PHÓ ĐỀ ĐỐC)
DaiginYarisugiBrannew
ĐẠI TÁ
HinaT-BoneVery GoodShuSharinguru
GorillaTashigiCobyNezumi
TRUNG TÁ, THIẾU TÁ
Trung Tá
Ripper
Thiếu Tá
Helmeppo
ĐẠI ÚY, TRUNG ÚY, THIẾU ÚY
Trung Úy
Stalker
Trung Úy
Rokkaku
Thiếu Úy
Makko
NHỮNG SĨ QUAN CẤP CAO KHÁC
Đội trưởng
Đội nghiên cứu khoa học
Sentomaru
Bogard *Glove ≠Kibin ≠Cvàre *
Tổng Thanh Tra
Sengoku
Sĩ Quan Huấn Luyện
Monkey D. Garp
Tiến sĩ trưởng
Vegapunk
Biệt đội Khổng lồ
THƯỢNG SĨ, TRUNG SĨ, HẠ SĨ
Trung Sĩ
Shine
Trung Sĩ
Mashikaku
Hạ Sĩ
Asahija
BINH NHẤT, BINH NHÌ, TÂN BINH
Tân Binh
Full Body
Tân Binh
Jango
Tân Binh
Ukkari
Binh Nhất
Lines
CỰU THÀNH VIÊN
Nguyên Soái
Kong ‡
Đại Tướng
Aokiji (Kuzan)  ‡
Trung Tướng
Jaguar D. Saul ‡ †
Trung Tướng
Vergo ‡ †
Thiếu Tướng
X Drake ‡
Chuẩn Tướng
Pudding Pudding †
Đại Tá
Morgan ‡
Trung Tá
Donquixote Rosinante †
Bell-mère ‡ †Diez Barrels ‡ †
Tiến sĩ
Caesar Clown ‡

Chú thích:
†: nhân vật đã chết.
*: tình trạng chưa biết.
≠: không phải nhân vật chính thức.
‡: rời tổ chức.

Trước One Piece

Theo cuốn One Piece Green: Secret Pieces, tác giả từng có ý tưởng Hải Quân là một tổ chức giống Mafia. Trong phiên bản đầu, mọi thành viên sẽ mặc com lê đen thay vì những bộ đồ thủy thủ, và ai cũng trông bặm trợn. Vài nhân vật nhỏ như John Grant, Brannew thì đã được lên kế hoạch từ đầu.

Chú thích


 1. Manga và Anime One Piece — Cuốn 61 Chương 598 (tr. 10) và Tập 517, người pha rượu nói cho Nami về thông tin vị Nguyên Soái mới chuyển tổng bộ Hải Quân đến Tân Thế Giới.
 2. Smoker và Tashigi, Garp và Bogard, Kizaru và Sentomaru, Helmeppo và Coby.
 3. Manga và Anime One Piece — Cuốn 23 Chương 212 và Tập 127, Smoker và Tashigi thăng cấp cùng lúc.
 4. SBS Manga One Piece — Cuốn 8, giải thích hệ thống cấp bậc Hải Quân.
 5. SBS Manga One Piece — Cuốn 29, điểm khác biệt giữa những người ở tổng bộ Hải Quân.
 6. SBS Manga One Piece — Cuốn 24, giải thích đồng phục Hải Quân.
 7. Manga và Anime One Piece — Cuốn 59 Chương 578 (tr. 3) và Tập 487, một sĩ quan Hải Quân nói về Hải Quân khi tòa nhà đang sụp đổ.
 8. Manga và Anime One Piece — Cuốn 51 Chương 501 (tr. 19) và Tập 395, X Drake đọc cho thuyền viên thông tin về cuộc hành quyết Ace.
 9. Manga và Anime One Piece — Cuốn 56 Chương 550 (tr. 5-11) và Tập 459, toàn bộ Hải Quân chuẩn bị cho cuộc hành quyết Ace.
 10. Manga và Anime One Piece — Cuốn 57 Chương 556 (tr. 16-17) và Tập 465, Luffy đến Marineford cùng với đám tù nhân vượt ngục Impel Down.
 11. Manga và Anime One Piece — Cuốn 59 Chươngs 579–580 và Tậps 488–489, Shanks đến kết thúc cuộc chiến và Sengoku đồng ý.
 12. Manga và Anime One Piece — Cuốn 59 Chương 581 (tr. 2 và 6-7) và Tập 490, cử dân Biển Xanh và Hải Quân G-3 ăn mừng chiến thắng của Hải Quân trước cái chết của Râu Trắng.
 13. Manga và Anime One Piece — Cuốn 59 Chương 581 (tr. 14-16) và Tập 490, Sengolu nhận tin về tình trạng của Magellan từ Brannwew và một vụ vượt ngục khác từ Impel Down do Râu Đen dẫn đàu.
 14. Manga và Anime One Piece — Cuốn 60 Chương 594 (tr. 4) và Tập 512, Sengoku từ chức Nguyên Soái.
 15. Manga và Anime One Piece — Cuốn 66 Chương 650 (tr. 4-6) và Tập 570, Jinbe kể cho Luffy những thay đổi của Hải Quân trong hai năm qua.
 16. Manga và Anime One Piece — Cuốn 72 Chương 713 (tr. 3) và Tập 643, Doflamingo giới thiệu hai vị Đại Tướng mới

Nguồn: onepiece.wikia.com | Người dịch: Tiếu Thương Thiên
#opwiki
Tiếu Thương Thiên

Tiếu Thương Thiên
Nhà phiêu lưu
Nhà phiêu lưu

Posts : 71
Status :
Online
Offline

Danh vọng : 132
Join date : 08/04/2016

Rương vật phẩm :


Về Đầu Trang Go down

Xem chủ đề cũ hơn Xem chủ đề mới hơn Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết